0

BLOG

Thói quen dùng dầu ăn không tốt với sức khỏe?

05/07/2023

-

Mkt 123

-

0 Bình luận

Thói quen dùng dầu ăn không đúng của một số gia đình có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tìm hiểu ngay những thói quen dùng dầu ăn không tốt mà nhiều người mắc phải để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Dầu ăn là loại thực phẩm không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình. Các món chiên, xào bằng dầu ăn thực sự vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, trong quá trình nấu ăn, có thể nhiều người không nhận ra thói quen dùng dầu ăn không đúng của mình tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, Suntria sẽ chia sẻ một số kiến thức về thói quen dùng dầu ăn không đúng, thay đổi cách sử dụng dầu ăn như thế nào.

Thói quen sử dụng dầu ăn không tốt

Các thói quen dùng dầu ăn không tốt?

Dầu ăn có nguồn gốc từ thực vật trong nhiều năm nay được ưa chuộng hơn mỡ động vật rất nhiều. Dầu thực vật an toàn, không chứa cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta có thể sử dụng quá nhiều dầu ăn mà không có một lượng cụ thể. Sau đây là một số thói quen dùng dầu ăn không tốt mà nhiều người mắc phải:

Lượng dầu ăn sử dụng trong ngày quá nhiều

Dầu ăn từ  thực vật luôn được quảng cáo nói không với cholesterol. Do đó, nhiều người lầm tưởng rằng dùng dầu ăn mỗi ngày, nấu các loại món ăn cũng không sao. Tuy nhiên, dùng dầu ăn quá nhiều là không tốt, rất dễ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, mỡ, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, v.v…

Theo chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, với một người trưởng thành có thể trạng và sức khỏe bình thường, hàng ngày chỉ nên ăn tối đa 4 thìa cafe dầu ăn. Đây là lượng chất béo cơ thể có thể dung nạp. 

Sử dụng lại dầu ăn để chiên/xào lại nhiều lần

Thói quen dùng dầu ăn không tốt nhiều người biết nhưng vẫn mắc phải do tâm lý "tiếc của" đó là sử dụng lại dầu ăn đã chiên hôm trước để xào nấu đồ ăn cho bữa sau. Tận dụng dầu ăn thừa khi chiên rán có thể giúp bạn tiết kiệm được một chút tiền nhưng đây là mầm mống gây ra bệnh tật hại sức khỏe.

Nấu đồ ăn trong dầu có nhiệt độ quá cao

Một trong số các thói quen dùng dầu ăn không đúng đó là để dầu ăn sôi ở nhiệt độ quá cao. Khi dầu ăn được đun quá nóng, có tình trạng bốc khói và mùi khét, axit béo trong dầu ăn bị biến đổi chất, có thể gây đột biến gen, cực kỳ nguy hại cho người sử dụng. 

Đồng thời, dầu ăn bị thay đổi do nhiệt độ cao sẽ gây ra các bệnh ung thư như ung thư vú, gan, phổi, trực tràng, hệ miễn dịch bị suy giảm.

Cách sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Làm sao để thay đổi thói quen dùng dầu ăn không tốt? Cùng tìm hiểu các cách dùng dầu ăn đúng để có sức khỏe tốt, cơ thể mạnh khỏe, tươi trẻ:

  • Kiểm soát lượng dầu ăn tiêu thụ của mỗi người trong ngày. Nếu được, nên hạn chế tối đa dầu ăn, ăn nhiều món hấp, luộc hơn. Khi chọn dầu ăn ưu tiên dầu thực vật của thương hiệu uy tín.
  • Không dùng lại dầu ăn đã chế biến thừa. Nên dùng một lượng dầu ăn vừa đủ cho mỗi lần nấu nướng để tránh thừa nhiều dầu, gây lãng phí.
  • Không để dầu sôi đến mức bốc khói hoặc có mùi khét. Nếu dầu ăn đun bị bốc khói và khét, hãy bỏ đi và dùng dầu khác.
  • Lựa chọn loại dầu ăn có thành phần dinh dưỡng an toàn, tốt cho sức khỏe, phù hợp với gia đình. 
  • Nên ăn đa dạng các loại dầu ăn như dầu đậu nành, dầu hoa cải, dầu hướng dương, dầu oliu, v.v… nhằm bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Đối với trẻ em, phải dùng loại dầu ăn dành riêng cho các bé.
  • Không để dầu ăn ở nơi nhiệt độ quá cao, có ánh nắng mặt trời trực tiếp  hoặc quá ẩm thấp. Thay vào đó, để dầu ăn ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Những loại dầu ăn tốt cho sức khỏe

Đâu là loại dầu ăn tốt cho sức khỏe và thích hợp khi trên thị trường có quá nhiều thương hiệu khác nhau? Chắc hẳn việc lựa chọn dầu ăn cho gia đình là vấn đề khiến nhiều bà nội trợ đau đầu. Bên cạnh thói quen dùng dầu ăn không đúng thì chọn sai dầu ăn, mua phải dầu ăn kém chất lượng, hàng giả hàng nhái cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Dầu đậu nành

Đây là loại dầu ăn từ thực vật phổ biến nhất được mọi gia đình sử dụng. Đậu nành có chứa các chất ngăn ngừa bệnh về tim mạch, cung cấp vitamin, calci giúp xương chắc khỏe hơn. Đồng thời trong dầu đậu nành có axit omega-3, giảm cholesterol hiệu quả.

Dầu đậu nành Ozendy tốt cho sức khoẻ

Dầu hướng dương

Dầu ăn hướng dương chiết xuất hạt hướng dương rất giàu axit oleic, vitamin E và cả omega-6 giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, thấp khớp, tăng cường miễn dịch cơ thể.

Dầu hạt cải

Dầu hạt cải là một trong các loại dầu thực vật giúp giảm lượng cholesterol tốt nhất. Khi dùng dầu hạt cải nấu ăn, chứa chưa tới 10% chất béo bão hòa, giàu axit béo omega-3.

Dầu oliu

Trong dầu oliu có chứa các axit béo không bão hòa, giúp giảm và ngăn ngừa nhiều bệnh như giảm cholesterol, giảm viêm, giảm bệnh mãn tính,...

Nếu quý khách đang băn khoăn chưa biết nên dùng dầu ăn loại nào, quý khách có thể tham khảo dầu ăn của Suntria - thương hiệu dầu ăn uy tín, chất lượng được khách hàng tin tưởng.

  • Suntria có đa dạng các loại dầu ăn từ thực vật như:

Dầu đậu nành OZENDY (không biến đổi gen)

Dầu hướng dương Blago (loại cao cấp)

Dầu hướng dương OZENDY (loại cao cấp)

Dầu hướng dương LACOMKA

  • Dầu ăn của Suntria nói không với thực vật biến đổi gen, cấy ghép.
  • Chất lượng dầu ăn nhà Suntria đạt chứng nhận tiêu chuẩn châu Âu, có hàm lượng vitamin rất cao, chịu nhiệt tốt.
  • Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao khép kín với 7 bước giúp loại bỏ hết các chất độc hại, tạo dầu ăn có màu vàng óng đẹp mắt.
  • Dầu ăn Suntria có giá thành phải chăng.

Bài viết trên đã chia sẻ một số thông tin về các thói quen dùng dầu ăn không đúng mà nhiều người đang gặp phải. Mong rằng, qua bài viết này, nếu gia đình bạn đang có những thói quen dùng dầu ăn không tốt, hãy thay đổi ngay để bảo vệ sức khỏe chính bản thân mình. Để biết chi tiết về dầu ăn Suntria và mua sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ cho Suntria để nhân viên tư vấn.

Hotline: 0963 198 119

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà 28 tầng, Làng Quốc tế Thăng Long, quận Cầu Giấy, Hà Nội. 

Key: thói quen dùng dầu ăn không đúng, thói quen dùng dầu ăn không tốt

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI