Bật mí quy trình sản xuất dầu ăn thực vật
05/07/2023
-Mkt 123
-0 Bình luận
Tìm hiểu ngay quy trình sản xuất dầu thực vật cùng Suntria qua bài viết sau đây. Suntria - nhà sản xuất, cung cấp và phân phối các loại dầu ăn từ thực vật tốt cho sức khỏe hàng đầu thị trường.
Dầu thực vật ngày nay rất phổ biến và góp phần làm nên bữa ăn của mọi gia đình. Dầu thực vật có khả năng làm giảm và hạn chế nhiều bệnh liên quan đến tim mạch và mỡ. Vậy dây chuyền sản xuất dầu thực vật như thế nào? Mọi người đều dùng được dầu thực vật có phải không? Trong bài viết này, Suntria sẽ giúp các bạn hiểu hơn về quy trình sản xuất dầu thực vật, cũng như cách sử dụng dầu thực vật đem lại kết quả tốt cho sức khỏe.
Dầu thực vật tốt như thế nào?
Thời gian rất dài trước kia, khi chưa có dầu ăn thực vật thì mọi nhà đều dùng dầu động vật từ mỡ lợn để chế biến món ăn. Hiện nay, hầu hết mọi người đều chuyển sang ăn dầu thực vật. Vậy dầu thực vật tốt cho sức khỏe như thế nào?
Dầu thực vật tốt như thế nào
Dầu thực vật được quảng cáo là chứa nhiều vitamin, omega 3,6,9 giúp làm giảm cholesterol hay xơ vữa động mạch cùng một số bệnh lý khác. Tuy nhiên để phát huy tối đa hiệu quả của các chất dinh dưỡng trong dầu thực vật, cần phải sử dụng với lượng thích hợp, không ăn quá nhiều.
Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người chỉ nên ăn tối đa 4 thìa cà phê dầu ăn thực vật trong một ngày (đối với người có sức khỏe bình thường, trừ trẻ em). Tỷ lệ omega 6:omega 3 có trong dầu thực vật là 4:1 mới đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe. Nếu tỷ lệ omega 6 cao so với tỷ lệ trung bình sẽ dễ gây ra bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, dị ứng. Nguyên nhân là do omega 6 quá cao gây ức chế omega 3 và các men khác, từ đó xảy ra tình trạng khó tiêu hóa.
---> Có thể bạn quan tâm: Top 4 loại dầu ăn tốt nhất hiện nay
Quy trình sản xuất dầu thực vật đạt chuẩn
Dầu thực vật được sản xuất như thế nào? Tham khảo ngay quy trình sản xuất dầu thực vật:
Chuẩn bị
Máy móc cần để sản xuất dầu thực vật gồm có:
- Máy móc sơ chế các loại hạt để ép dầu.
- Máy để ép dầu.
- Máy chuyên dùng chiết xuất dầu thực vật.
- Máy lọc dầu ăn.
Quy trình sản xuất
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, ép dầu thô từ hạt
Các loại hạt dùng để ép dầu ăn như đậu tương, hạt cải, hạt lạc, hướng dương, v.v… được sơ chế làm sạch. Bước xử lý nguyên liệu ép dầu rất quan trọng, giúp loại bỏ tạp chất trong chính nguyên liệu, kim loại.
Sau khi trải qua bước làm sạch, người ta sẽ dùng nam châm để loại bỏ tạp chất vô cơ (kim loại).
Tiếp theo là nghiền hạt thành bột để dễ ép dầu và được nhiều dầu hơn.
Cuối cùng cho bột vào máy ép dầu để làm nóng và ép lấy dầu.
- Bước 2: Bổ sung dung bôi và chiết xuất
Tùy vào loại hạt ép dầu để bổ sung dung môi vào thời điểm thích hợp.
Ví dụ: Đậu nành khá ít dầu nên ít khi ép trước khi chiết xuất với dung môi.
Với các loại hạt có nhiều dầu thì sẽ chiết xuất với dung môi sau khi đã ép dầu.
Ai nên dùng dầu thực vật?
- Bước 3: Lọc dầu
Sau khi trải qua công đoạn chiết xuất dầu, dầu ăn đó cần phải lọc để loại bỏ hết các tạp chất hòa tan còn sót lại và mùi.
Dầu được lọc bằng nước nóng 85-95 độ C hoặc hơi nước axit. Cho dầu qua thiết bị lọc để gia tăng nhiệt và tẩy trắng. (Máy lọc dầu ăn có than hoạt tính hoặc đất sét nhằm hấp thu sắc tố trong dầu).
Tiếp đó, cho dầu ăn đã lọc đi khử mùi thông qua việc bơm hơi nước ở áp suất âm, nhiệt độ 225-250 độ C.
- Bước 4: Tinh luyện
Dầu ăn thực vật sẽ được cho qua một hệ thống máy móc hiện đại để tinh luyện để đảm bảo dầu ăn không còn mùi và bất kỳ tạp chất nào.
- Bước 5: Đóng chai
Bước rót dầu vào các chai đã gần như hoàn thiện quy trình sản xuất dầu thực vật. Dầu sẽ được rót vào các chai với dung tích khác nhau như 0.5l, 1l, 1.5l, 2l, 5l bằng dây chuyền dạng mâm xoay (quy trình rót, đóng chai dầu hiện đại được áp dụng nhiều nhất hiện nay).
- Bước 6: Dán nhãn và kiểm tra sản phẩm
Ai nên dùng dầu thực vật?
Ăn dầu thực vật hay động vật, với liều lượng như thế nào sẽ tùy từng đối tượng. Với người sức khỏe bình thường, nên dùng dầu thực vật và mỡ động vật theo tỷ lệ 2:1 hoặc 3:1. Mỡ động vật sẽ giúp quá trình chuyển hóa của dầu thực vật tốt hơn, cung cấp axit béo và tạo ra năng lượng.
Đối với những người bị béo phì, xơ vữa động mạch, cao huyết áp nên hạn chế ăn mỡ động vật, nhưng dầu thực vật cũng chỉ tối đa 25ml/ngày.
Cách dùng dầu thực vật tốt cho sức khỏe
Để có sức khỏe tốt, nên dùng dầu thực vật đúng cách như:
- Không nên ăn quá nhiều dầu ăn trong một ngày, vượt ngưỡng dầu ăn tối đa quy định cho 1 người trong ngày.
- Tuyệt đối không để dầu thực vật sôi ở nhiệt độ quá cao, bốc khói và không chiên lại nhiều lần. Việc này sẽ làm biến đổi một số chất có trong dầu ăn, rất hại cho sức khỏe.
- Lựa chọn loại dầu ăn thực vật phù hợp với các thành viên trong gia đình.
- Mua dầu ăn uy tín vì hiện nay trên thị trường có nhiều loại dầu ăn kém chất lượng.
Cách dùng dầu thực vật tốt cho sức khoẻ
Trên đây là một vài chia sẻ thông tin về quy trình sản xuất dầu thực vật. Việc lựa chọn dầu ăn cho gia đình chưa bao giờ dễ dàng với các bà nội trợ khi có quá nhiều loại dầu ăn thực vật khác nhau. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn loại dầu ăn nào, dầu ăn nhà Suntria là gợi ý tuyệt vời.
- Dầu ăn thực vật Suntria nói không với nguyên liệu cấy ghép và biến đổi gen.
- Quy trình sản xuất dầu thực vật Suntria gồm 7 bước với hệ thống máy móc hiện đại, khả năng chiết xuất, lọc, loại bỏ tạp chất và khử mùi cực tốt, mang đến sản phẩm có màu vàng óng trong suốt.
- Quy trình và chất lượng dầu ăn đạt tiêu chuẩn châu Âu, chứa hàm lượng vitamin E cực cao và hàm lượng chất béo bão hòa thấp.
Để hiểu rõ hơn về các loại dầu thực vật nhà Suntria, vui lòng liên hệ cho Suntria qua:
Hotline: 0963 198 119
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà 28 tầng, Làng Quốc tế Thăng Long, Cầu Giấy, Hà Nội.
Key: quy trình sản xuất dầu thực vật, dây chuyền sản xuất dầu thực vật
---> Xem thêm: Những Lợi ích của dầu hướng dương có thể bạn chưa biết
Bình luận của bạn