Sữa bột mở nắp để được bao lâu thì không bị mất chất?
03/07/2023
-Mkt 123
-0 Bình luận
Dưới đây là những cách bảo quản sữa bột đúng chuẩn, đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất tốt nhất cho trẻ phát triển khỏe mạnh mà các mẹ nên biết.
Sữa bột công thức rất dễ bị nhiễm khuẩn và biến đổi chất nếu bảo quản sai cách sau khi mở nắp. Mặc dù, sữa còn hạn sử dụng nhưng khi đã bị hỏng mà vẫn cho trẻ uống sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa sức khỏe. Vậy sữa bột mở nắp có thể để được trong thời gian bao lâu? Có cách bảo quản sữa bột nào để sản phẩm luôn giữ hương vị thơm ngon, bổ dưỡng ban đầu? Xem ngay bài viết dưới đây, Suntria sẽ hướng dẫn cách bảo quản sữa bột đúng chuẩn mà Mẹ nào cũng nên biết.
Những sai lầm trong bảo quản sữa bột
Sữa bột công thức dành cho trẻ em thường được sản xuất theo dây chuyền khép kín, để đảm bảo giữ cho chất lượng sữa được tốt nhất. Vì thế, nếu các mẹ không tuân thủ đúng cách bảo quản sữa bột có thể gây hư hỏng sữa, dù vẫn còn hạn sử dụng. Một số dấu hiệu bất thường dễ nhận thấy nhất, như sữa có mùi vị khác bình thường, bị vón cục, màu sắc bị thay đổi, bị lên men,... Và những hiện tượng này thường xuất phát từ một số sai lầm phổ biến mà người tiêu dùng khi sử dụng và bảo quản sữa bột. Đó là:
- Sai lầm điển hình mà các bà mẹ thường không chú ý khi pha sữa cho con chính là bỏ qua bước rửa tay, chỉ vệ sinh mỗi dụng cụ (bình sữa, muỗng,...). Nhưng thực tế, đây là một bước rất cần thiết mà bạn nên thực hiện, để quá trình đong sữa không gây nhiễm khuẩn và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
- Sau khi sử dụng, các mẹ thường quên không đậy kín nắp hũ nên không khí và vi khuẩn xâm nhập vào bên trong gây ẩm mốc, mất mùi vị sữa.
- Lưu trữ sữa ở nơi độ ẩm hoặc nhiệt độ quá cao, không thông thoáng, cho tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, bỏ trong tủ lạnh,...là những kiểu bảo quản sữa sai hoàn toàn mà các mẹ hay thực hiện.
- Cho vào sữa các thực phẩm khác (trái cây, nước ép, pha trộn hai loại sữa,...) vì nghĩ có thể bổ sung thêm một số dưỡng chất tốt cho trẻ. Tuy nhiên, điều này dễ gây nên những phản ứng giữa các chất, có thể gây rối loạn tiêu hóa hoặc thậm chí nặng hơn là ngộ độc cực kỳ nguy hiểm cho trẻ.
- Một lỗi khác mà Cha mẹ thường mắc phải khi pha sữa cho con đó là không đo lường theo đúng tỷ lệ nhà sản xuất hướng dẫn, làm cho sữa quá đặc (gây táo bón) hoặc quá lỏng (không cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ).
- Sữa bột sẽ có cả thời hạn sử dụng sau mở nắp (thường thời gian khoảng 1 tháng), nhưng ít khi các mẹ đọc hướng dẫn trên hộp sữa để nắm những thông tin quan trọng này.
Hướng dẫn cách bảo quản sữa bột đúng cách
Chú ý đọc kỹ hướng dẫn
Hướng dẫn sử dụng thường được ghi đầy đủ trên bao bì các sản phẩm sữa bột và mục đích nhà sản xuất in trên đó nhằm giúp mọi người có thể pha sữa một cách đúng chuẩn nhất. Chính vì thế, các Mẹ cần phải chú ý đến mục này, nhất là thời hạn sử dụng sữa sau khi mở nắp.
Thông thường, hầu hết các loại sữa bột công thức cho trẻ sẽ có hạn sử dụng khoảng 2 năm, tuy nhiên nếu đã mở hộp sử dụng thì mẹ không nên cho bé dùng theo hạn sử dụng này (tốt nhất chỉ nên dùng trong 1 tháng).
Bảo quản đúng nơi
Sữa bột của trẻ, các mẹ nên bảo quản ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C), đặt nơi khô ráo và mát mẻ. Tránh lưu trữ gần các khu vực có nhiệt cao như cạnh bếp nấu nướng, dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc độ ẩm cao. Bởi vì điều này có thể làm giảm chất lượng sữa bột, khiến các dưỡng chất bị mất đi đáng kể và thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
Đóng kín nắp sau khi dùng
Một trong những yếu tố quan trọng khi nhắc đến cách bảo quản sữa bột đúng theo các chuyên gia khuyến cáo, đó là phải đậy kín nắp sau khi dùng xong. Nếu pha sữa cho con mà các mẹ quên đóng nắp hộp hoặc đóng nhưng không kỹ, rất dễ bị những vi khuẩn, cũng như bụi bẩn, công trùng từ môi trường xung quanh xâm nhập vào sữa bột.
Bạn có biết, việc để nắp hở làm sữa bị tiếp xúc một thời gian dài với không khí còn dẫn đến tình trạng các chất bị biến đổi và có thể để lại những tác động tiêu cực đến sức khỏe của bé.
Không nên để sữa trong tủ lạnh
Nhiều mẹ có thói quen trữ sữa bột trong tủ lạnh, tủ đông vì cho rằng nhiệt độ thấp có thể ngăn chặn vi khuẩn phát triển, không bị côn trùng xâm nhập và như thế sữa sẽ lâu hỏng hơn.
Tuy nhiên, điều này lại sai hoàn toàn, bởi trong môi trường tủ lạnh vẫn tồn tại các vi khuẩn gây hại cho thực phẩm. Chưa kể, mỗi loại thực phẩm cách bảo quản cũng khác nhau, không phải bất cứ thứ gì bạn cất trong tủ lạnh cũng tốt.
Đặc biệt, sữa bột có tính chất dễ hút ẩm, dễ nhiễm khuẩn nên khi đặt trong môi trường lạnh, ẩm ướt sẽ dễ bị vón cục, nguồn dinh dưỡng có trong sữa có thể biến chất và gây ngộ độc cho bé.
Suntria - Địa chỉ mua sữa bột trẻ em uy tín
Nếu bạn đang băn khoăn, tìm kiếm địa chỉ để mua sữa bột uy tín cho bé yêu nhà mình nhưng vẫn chưa chọn được đơn vị cung cấp tin cậy thì có thể tham khảo tại Suntria Việt Nam. Đây là một trong những nhà phân phối sữa nhập khẩu được nhiều gia đình Việt tin dùng, bởi cam kết hàng chính hãng 100%.
Ngoài ra, tại Suntria khách hàng có thể tìm thấy sản phẩm sữa đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới và nhiều loại cho từng độ tuổi, giai đoạn phát triển khác nhau của bé. Như dòng sữa Nan Nga số 1, 2, 3, 4 của thương hiệu sữa nổi tiếng Nestle, với hai loại trọng lượng là 400gr và 800gr.
Như vậy, nội dung bài viết trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn cách bảo quản sữa bột để giữ trọn vẹn dưỡng chất thiết yếu, giúp các bé có thể hấp thu đầy đủ và phát triển khỏe mạnh, thông minh nhất.
Nếu Quý phụ huynh còn điều gì thắc mắc về vấn đề này, hoặc có nhu cầu tìm mua sữa bột công thức chính hãng, chất lượng. Hãy liên hệ ngay đến với Suntria Việt Nam qua số Hotline để được tư vấn và hỗ trợ chọn sản phẩm phù hợp cho bé yêu nhà mình nhé.
CÔNG TY CỔ PHẦN SUNTRIA VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà 28 tầng, Làng quốc tế Thăng Long, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 0963 198 119
Bình luận của bạn